Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa sau khi Washington công bố chính sách khuyến khích các cơ quan chính phủ tiếp cận với đối tác Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong buổi họp báo ngày 13/4 cho hay đã đưa ra “phản đối kịch liệt” với phía Mỹ, sau khi Washington thông báo chính sách tăng cường quan hệ với Đài Loan hôm 9/4.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ “chớ đùa với lửa trong vấn đề Đài Loan, chấm dứt ngay mọi hình thức tiếp xúc chính thức giữa quan chức Mỹ – Đài Loan, xử lý vấn đề thận trọng và phù hợp”. Triệu Lập Kiên cũng yêu cầu Mỹ “không gửi tín hiệu sai cho các lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan để không làm ảnh hưởng và tổn hại quân hệ Trung – Mỹ, cũng như hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Đài Loan luôn là vấn đề lãnh thổ và ngoại giao nhạy cảm nhất của Trung Quốc, cũng là nguồn cơn thường xuyên gây xích mích giữa Trung Quốc và Mỹ.

Vài ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố sẽ dỡ bỏ hạn chế với các cuộc tiếp xúc giữa quan chức Mỹ và Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 9/4 công bố chính sách mới, “khuyến khích chính phủ Mỹ tiếp cận với giới chức Đài Loan, phản ánh mối quan hệ không chính thức ngày càng sâu sắc của chúng tôi”.

Hồng Hạnh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply