Người biểu tình Mỹ đụng độ cảnh sát trong đêm thứ hai

Người dân Brooklyn Center biểu tình đêm thứ hai sau cái chết của người da màu Daunte Wright và đã xảy ra đụng độ với lực lượng cảnh sát.

Hàng trăm người dân ở Brooklyn Center, Minnesota, đêm 12/4 tiếp tục tụ tập bên ngoài trụ sở cảnh sát, khiến lực lượng thi thi pháp luật phải dùng đạn hơi cay, lựu đạn choáng và nhiều biện pháp để giải tán đám đông.

Thống đốc Minnesota Tim Walz ban lệnh giới nghiêm 19h do tình hình bất ổn từ đêm 11/4, song đám đông biểu tình vẫn xuống đường, bất chấp cảnh sát liên tục kêu gọi mọi người về nhà.

Sau khi bắn nhiều loạt đạn hơi cay cùng lựu đạn choáng về phía người biểu tình, các sĩ quan cảnh sát đã bước khỏi hàng rào an ninh, dàn đội hình và tiến về hướng đám đông để đẩy lùi họ ra khỏi khu vực.

Một số kẻ biểu tình quá khích đã phản ứng lại lực lượng cảnh sát, ném pháo hoa về phía các sĩ quan trong tiếng reo hò và hưởng ứng của đám đông biểu tình. Đám đông cũng liên tục hô to tên người đàn ông da màu Daunte Wright.

Thị trưởng Brooklyn Center Mike Elliott cùng Tổng chưởng lý Minnesota Keith Ellison tối 12/4 cũng xuất hiện cùng nhau, cam kết sẽ làm mọi thứ để đảm bảo công lý cho Daunte.

Thị trưởng Elliott, lãnh đạo da màu đầu tiên của Brooklyn Center, trước đó cho biết hội đồng thành phố đã bỏ phiếu để trao cho văn phòng của ông “quyền chỉ huy” với sở cảnh sát để lãnh đạo và sắp xếp hoạt động hợp lý hơn.

Daunte, 20 tuổi, bị một nữ cảnh sát ở Brooklyn Center bắn chết hôm 11/4. Cảnh sát trưởng Broolyn Center sau đó cho biết nữ cảnh sát trên bắn chết Daunte vì nhầm súng lục với súng điện.

Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris đều yêu cầu lực lượng cảnh sát điều tra cũng như chịu trách nhiệm trước cái chết của Daunte. Ông chủ Nhà Trắng cũng kêu gọi mọi người bình tĩnh, không gây bạo lực và hôi của khi xuống đường biểu tình vì Daunte.

Các cuộc biểu tình diễn ra ở Brooklyn Center trong bối cảnh thành phố Minneapolis, chỉ cách đó khoảng 16 km, cũng đang căng thẳng vì phiên tòa xét xử vụ George Floyd bị cảnh sát ghì chết hồi tháng 5/2020.

Ngọc Ánh (Theo Guardian) – VnExpress

Leave a Reply