Vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên do Mỹ sản xuất xuất xưởng

Công ty công nghệ sinh học Moderna Therapeutics của Mỹ đã thử nghiệm thành công vắc-xin ngăn ngừa Covid-19 và những lô vắc-đầu tiên đã xuất xưởng mở ra hi vọng cho nhân loại có thể sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Theo Time, Moderna Therapeutics, có trụ sở tại Cambridge tại Massachusetts cho biết họ vừa xuất xưởng lô vắc-xin đầu tiên đầu tiên đến Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID), một phân viện của Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH). 

Vắc-xin được sản xuất dựa trên bộ gen của virus SARS-CoV-2 mà các nhà nghiên cứu Trung Quốc giải mã được từ giữa tháng 1. Quá trình này chỉ mất 42 ngày, một thời gian kỷ lục do dựa trên phương pháp mới không cần phải nuôi cấy một lượng lớn virus.

Vắc-xin được tạo ra từ mRNA, một vật liệu gen từ DNA có khả năng tạo ra protein. Moderna Therapeutics đã đưa vào vắcxin mới những mRNA được mã hóa cho protein của virus corona chủng mới.

Sau khi vắc-xin được tiêm vào cơ thể, các tế bào miễn dịch trong hạch bạch huyết sẽ xử lý mRNA và bắt đầu tạo ra protein giúp các tế bào miễn dịch khác nhận diện virus để tiêu diệt.

Chủ tịch Moderna Therapeutics, Tiến sĩ Stephen Hoge, cho biết mRNA giống như một phần mềm sinh học. “Vì vậy, vắc-xin của chúng tôi giống như một chương trình phần mềm cho cơ thể, từ đó tạo ra các protein có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch”, ông Hoge nói. 

Cùng lúc, các nhà khoa học tại NIH cũng bắt đầu thử nghiệm thuốc chống virus Remdesivir, từng được phát triển để điều trị Ebola, cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Trước đây, thử nghiệm trên động vật đã cho thấy thuốc Remdesivir có hiệu quả chống lại hai chủng virus corona nguy hiểm gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Đây là lần đầu tiên một loại thuốc chống virus corona chủng mới được thử nghiệm trên người, dưới sự kiểm soát của một nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm y tế Đại học Nebraska.

Bệnh nhân tình nguyện tham gia nghiên cứu thử thuốc là một hành khách trên tàu Prince Diamond, được đưa về Mỹ sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19. Những bệnh nhân nhiễm Covid-19 khác đã nhập viện cũng sẽ tham gia quá trình thử nghiệm.

Phương Đăng (theo Time)

Leave a Reply