Bác sĩ Mỹ “đau đầu” vì đối tượng gần như miễn nhiễm với Covid-19

“Điều gì khiến trẻ em gần như miễn nhiễm với virus Corona? Chúng ta vẫn chưa biết rõ nhưng đó rõ ràng là một điều tốt”, một bác sĩ ở Mỹ nói.

Theo NBC News, dịch bệnh Covid-19 đang có chiều hướng lan rộng trên toàn cầu, với số ca nhiễm ở Mỹ tăng lên ít nhất 122 và 9 người tử vong. Tính trên phạm vi toàn cầu, hơn 90.000 người nhiễm virus và hơn 3.000 ca tử vong.

Các bác sĩ ở Mỹ bày tỏ sự bất ngờ khi nhận thấy rất hiếm có trẻ em dương tính với virus Corona và nếu có đều ở dạng nhẹ.

Ở Trung Quốc, nơi bùng phát dịch bệnh, số trẻ em nhiễm virus Corona chỉ chiếm 2,4%. Thế giới hiện chưa ghi nhận bất cứ ca tử vong nào liên quan đến trẻ em.

“Đây là điều kỳ lạ và là một trong những bí ẩn của chủng virus này”, bác sĩ Frank Esper, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Cleveland, Mỹ, nói. “Các chủng virus Corona thông thường có tác động đến trẻ em và người lớn như nhau, nhưng với chủng virus Corona này thì lại khác”.

Câu trả lời có thể nằm ở sự khác nhau giữa hệ miễn dịch của trẻ em và người lớn, bác sĩ Vanessa Raabe, trợ lý giáo sư về bệnh truyền nhiễm ở trẻ em và người lớn, nói. Khi người ta già đi, hệ miễn dịch có xu hướng suy yếu, khó chống đỡ trước bệnh dịch hơn, bác sĩ Raabe nói.

Bác sĩ Buddy Creech, phó giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng Vanderbilt, Mỹ, cho rằng trẻ em tiếp xúc với nhiều chủng virus Corona từ sớm, bao gồm cả virus cúm, nên cơ thể phản ứng tốt hơn. Bác sĩ Creech cũng đồng tình rằng phản ứng miễn dịch ở trẻ em mãnh liệt hơn người lớn.

“Hệ miễn dịch ở trẻ em đã quen với việc bị tấn công liên tục, vì vậy sẽ có lợi cho việc phối hợp và điều chỉnh phản ứng”, bác sĩ Creech nói. “Đến cuối cùng, nếu trẻ em dễ tổn thương vì virus thì các em nhỏ đã phải vào viện liên tục. Nhưng các trường hợp bình thường đều không như vậy”.

Nhưng dù vậy, bác sĩ Creech khẳng định: “Chúng ta vẫn chưa biết rõ vì sao trẻ em miễn nhiễm với chủng virus Corona mới”. Một số chuyên gia cho rằng lá phổi của trẻ em vẫn còn khỏe, chưa bị tổn hại vì khói thuốc, ô nhiễm nên chống chịu virus tốt hơn.

Nhưng bác sĩ Esper cho rằng điều này chỉ phản ánh một phần, vì các ca nhiễm virus Corona ở khắp nơi trên thế giới đều có xu hướng nguy hiểm hơn với người già.

“Chúng tôi nhận thấy virus Corona mới lây lan mạnh, nhưng trẻ em dưới 10-15 tuổi vẫn không hề hấn gì, nếu có chỉ bị nhẹ”, bác sĩ Creech nói.

Điều đó không có nghĩa là trẻ em không lây nhiễm virus sang người khác, đặc biệt là người lớn, theo NBC News.

“Dù không rõ có bí ẩn gì đằng sau, việc trẻ em ít bị ảnh hưởng bởi virus Corona là điều tốt mà chúng ta nên cảm thấy vui”, bác sĩ Esper nói.

Báo Mỹ dẫn trường hợp trẻ sơ sinh mới chào đời ở Trung Quốc nhiễm virus nhưng vẫn hồi phục tốt, không cần chăm sóc đặc biệt.

Bác sĩ Esper khuyên người lớn nên theo dõi kỹ tình trạng sức khỏe của con em mình, đảm bảo rằng không lây nhiễm virus sang người khác. Đó là lý do nhiều quốc gia đã tạm thời đóng cửa trường học để kiểm soát tình trạng virus lây lan.

Các bác sĩ ở Mỹ hiện đang tìm hiểu thêm về cơ chế miễn dịch ở trẻ em để từ đó hiểu rõ hơn về hành vi của chủng virus Corona mới.

“Chúng tôi muốn biết rõ hơn vì sao có người chỉ bị bệnh nhẹ, có người lại ốm rất nặng”, bác sĩ Esper nói. “Nếu phụ huynh và trẻ em tình nguyện tham gia nghiên cứu, đây là cơ hội để chúng ta hiểu rõ hơn về virus này”.

Theo Đăng Nguyễn – NBC News (Dân Việt)

Leave a Reply