Chó dương tính với virus Corona: Có nguy hiểm với người?

Chó mèo là những người bạn thân nhất của con người, sống cùng con người trong nhà nhưng liệu chúng có thể truyền virus Corona?

Theo CNN, hầu hết các chuyên gia đều đồng tình rằng chó mèo không thể nhiễm virus Corona. Nhưng vì sao một chú chó ở Hong Kong hồi tuần trước lại dương tính với virus Corona?

Hong Kong hôm 28.2 thông báo có một chú chó “dương tính yếu” với virus Corona qua mẫu thử ở khoang mũi và miệng. Chú chó không bộc lộ triệu chứng, ngay lập tức bị cách ly, được xét nghiệm lại nhiều lần cho đến khi âm tính.

Cơ quan Hong Kong khuyến cáo người dân có chó mèo nhiễm virus cũng cần cách ly chúng trong 14 ngày. Dù vậy, cả WHO và giới chức Hong Kong đều đồng tình rằng không có bằng chứng vật nuôi như chó mèo nhiễm virus Corona (theo nghĩa bị virus xâm nhập tế bào).

Hiện tại, các nhà khoa học cho rằng virus Corona có thể tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định ngoài môi trường và tương tự trên cơ thể chó mèo.

“Các bằng chứng khẳng định chó có virus Corona cũng không nguy hiểm hơn là tay nắm cửa có virus”, Sheila McClelland, người sáng lập Tổ chức từ thiện bảo vệ động vật suốt đời (LAP) ở Hong Kong, nói trên CNN.

Theo Jane Gray, bác sĩ phẫu thuật thú y ở Hong Kong, chủng virus Corona lây nhiễm ở chó mèo là chủng virus khác, không gây suy hô hấp và không có liên quan đến dịch Covid-19.

Gray nói không có bằng chứng virus Corona gây dịch Covid-19 có thể lây từ vật nuôi sang người. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, con đường lây truyền chính của virus là từ người sang người.

Gray nói chỉ nên cách ly chó mèo theo góc nhìn khoa học, để quan sát sự biến đổi của virus Corona trên cơ thể chó mèo.

Đối với chủ nhân, rửa tay thường xuyên sau khi tiếp xúc chó mèo là ưu tiên hàng đầu. Gray nói các chủ nhân có thể rửa tay chân cho chó mèo sau mỗi lần ra ngoài trời.

“Tôi không có lý do gì để lo ngại về vật nuôi của mình. Tôi lo ngại về khả năng bị nhiễm virus từ người khác nhiều hơn”, Gray nói.

Theo Đăng Nguyễn – CNN (Dân Việt)

Leave a Reply