FBI điều tra nghi vấn ‘trộm laptop của Pelosi bán cho Nga’

FBI đang điều tra thông tin một phụ nữ đã trộm laptop của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trong vụ bạo loạn để bán lại cho Nga.

Trong hồ sơ đề nghị truy tố gửi lên tòa án hôm 17/1, đặc vụ Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) John Lund cho hay đã nhận được tin tố cáo Riley June Williams, 22 tuổi, công dân Pennsylvania, về hành vi trộm laptop của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi và muốn bán cho Nga.

Người tố cáo là bạn trai cũ của Williams. Anh này xác nhận Williams chính là người đã dẫn đám đông lên cầu thang tới văn phòng bà Pelosi trong vụ bạo loạn tại trụ sở quốc hội hôm 6/1, đồng thời cho hay “đã trò chuyện với bạn bè của Williams” và họ đã cho anh ta xem video cô lấy trộm laptop từ văn phòng của bà Pelosi.

“Williams định gửi laptop này cho một người bạn ở Nga để bán lại cho SVR, cơ quan tình báo nước ngoài của Nga. Tuy nhiên, kế hoạch đổ vỡ không rõ lý do và Williams vẫn đang cất giấu chiếc laptop hoặc đã tiêu hủy nó”, trích lời khai nhân chứng.

FBI cho biết vẫn đang điều tra “vụ trộm laptop” và không có dấu hiệu nào cho thấy thiết bị điện tử này bị lấy đi từ văn phòng của bà Pelosi. Tòa án đã phê chuẩn lệnh bắt Williams, nhưng người phụ nữ này đến nay vẫn chưa bị bắt.

“Có vẻ như Williams đã bỏ trốn”, hồ sơ truy tố cho hay. “Cảnh sát địa phương ở Harrisburg cho hay mẹ của Williams nói rằng cô đã gói ghém đồ đạc và rời khỏi nhà để ‘đi xa vài tuần’. Williams không nói với mẹ về đích đến của mình”.

Đài ITV công bố đoạn video cho thấy Williams đã xuất hiện bên trong tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1, liên tục hò hét người biểu tình đi lên cầu thang, nơi dẫn tới văn phòng của bà Pelosi.

FBI đang điều tra hàng trăm nghi phạm với cáo buộc xâm nhập tòa nhà quốc hội Mỹ trong vụ bạo loạn ngày 6/1. Hàng chục người đã bị truy tố với nhiều tội danh, trong đó có các cựu binh, cảnh sát địa phương, thậm chí quan chức cấp hạt.

Hồng Hạnh (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply