FBI treo thưởng 50.000 USD tìm kẻ đặt bom ở Washington

FBI công bố ảnh và treo thưởng 50.000 USD để tìm nghi phạm lợi dụng vụ bạo loạn tại nhà quốc hội Mỹ để đặt bom ống.

Bức ảnh được văn phòng tại Washington của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố vào tối 7/1 cho thấy nghi phạm là một nam giới đeo khẩu trang, mặc áo nỉ trùm mũ, đeo găng tay. Người này được cho là liên quan đến việc đặt hai quả bom ống tự chế bên ngoài trụ sở của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ hôm 6/1.

FBI sẽ thưởng 50.000 USD cho ai cung cấp thông tin dẫn tới việc xác định, bắt giữ và truy tố những người chịu trách nhiệm trong sự việc. Nghi phạm đã lợi dụng tình cảnh hỗn loạn do vụ bạo loạn tại nhà quốc hội Mỹ để thực hiện vụ đặt bom.

Một nguồn tin hành pháp cho hay hai quả bom này đều có thể phát nổ và gây “thiệt hại to lớn” cho an toàn của người dân nếu được kích hoạt. Các nhân viên rà phá bom mìn sau đó đã dùng vòi rồng để tách rời các bộ phận trên quả bom trước khi vô hiệu hóa nó, vào đúng thời điểm đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào nhà quốc hội.

FBI cho hay họ cũng đang thu thập các manh mối và đoạn video ghi lại cảnh bạo loạn cũng như nhờ công chúng hỗ trợ xác định những cá nhân kích động bạo lực ở thủ đô Washington.

Ít nhất 5 người đã thiệt mạng sau khi hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào Đồi Capitol hôm 6/1 để phản đối quốc hội Mỹ xác nhận kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về Joe Biden. Trong số các nạn nhân có một phụ nữ bị cảnh sát bắn chết và một sĩ quan Đồi Capitol.

Hàng chục người đã bị bắt giữ vì các tội danh mang súng không có giấy phép, sở hữu vũ khí cấm, vi phạm lệnh giới nghiêm của thành phố và xâm nhập trái phép.

Trong video được đăng trên tài khoản Twitter tối 7/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án những người biểu tình xâm nhập Đồi Capitol “làm ô uế nơi ngự trị của nền dân chủ Mỹ” và cảnh báo họ “sẽ phải trả giá”.

Trump cũng tuyên bố rằng ông “đã ngay lập tức triển khai Vệ binh Quốc gia” để giải quyết hỗn loạn, đảm bảo an ninh, dù nhiều hãng truyền thông đưa tin chính Phó tổng thống Mike Pence là người đã liên hệ với Vệ binh Quốc gia để thúc giục họ điều binh sĩ “dẹp loạn”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany hôm 7/1 nói với phóng viên rằng Tổng thống lên án bạo lực của Đồi Capitol bằng “những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể”.

Anh Ngọc (Theo USA Today) – VnExpress

Leave a Reply