Giuliani có thể giúp Trump đối phó xem xét bãi nhiệm

Trump có khả năng tiếp tục trông cậy vào luật sư Giuliani bảo vệ mình khi Hạ viện tiến hành xem xét bãi nhiệm ông do cuộc bạo loạn hôm 6/1.

Một cố vấn bên ngoài Nhà Trắng hôm 10/1 tiết lộ luật sư Rudy Giuliani dự kiến đóng vai trò hàng đầu trong việc đối phó với bất cứ nỗ lực xem xét bãi nhiệm nào của Hạ viện nhằm vào Tổng thống Donald Trump. Giuliani, hiện là luật sư riêng của Trump, có khả năng đưa ra những lời biện hộ theo ý muốn của Tổng thống, nguồn tin nói thêm.

Trong khi đó, theo nguồn tin từ CNN, đội ngũ luật sư cũ của Trump, những người đã bảo vệ ông trước nỗ lực xem xét bãi nhiệm của phe Dân chủ hồi tháng 12/2019, có thể sẽ không tham gia vào cuộc chiến pháp lý lần này. Nhóm luật sư cũ này gồm Jay Sekulowm, Jane Raskin và cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone, người được cho là đã cân nhắc từ chức trong những ngày gần đây.

Luật sư Giuliani, 76 tuổi, là người dẫn dắt cuộc chiến pháp lý thách thức kết quả bầu cử của chiến dịch Trump, song không thành công. Ông được cho là liên tục đuối lý trước tòa và thậm chí từng căng thẳng tới mức đổ mồ hôi khi nhắc về cáo buộc gian lận bầu cử.

Cựu thị trưởng New York và Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin.

Trump được cho là không có nhiều lựa chọn trong việc mời các luật sư hàng đầu để biện hộ cho mình khi quốc hội Mỹ tiến hành nỗ lực xem xét bãi nhiệm ông. Việc dư luận và giới chính trị Mỹ bức xúc với vai trò của Trump trong vụ bạo loạn tại quốc hội hôm 6/1 khiến các chuyên gia pháp lý càng ngần ngại hỗ trợ Tổng thống.

Alan Dershowitz, giáo sư Đại học Luật Harvard, từng tuyên bố sẽ giúp bào chữa cho Trump nếu được mời. Tuy nhiên, ông này đến ngày 10/1 lại đổi ý, cho hay chưa đưa ra quyết định, nói rằng vai trò của luật sư vào thời điểm này là “không mấy ý nghĩa”, khi Hạ viện nhiều khả năng sẽ đẩy nhanh tiến trình xem xét bãi nhiệm Trump, trong khi Thượng viện rất có thể sẽ không mở phiên tòa luận tội.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 10/1 tuyên bố cơ quan này sẽ tiến hành quá trình pháp lý để xem xét bãi nhiệm Tổng thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc bạo loạn hôm 6/1. Tuy nhiên, Pelosi nói thêm Hạ viện trước tiên sẽ cố gắng thuyết phục Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 để phế truất Tổng thống.

Nếu Hạ viện biểu quyết nhất trí xem xét bãi nhiệm Trump, các điều khoản luận tội sẽ được gửi tới Thượng viện. Hiện chưa rõ nỗ lực xem xét bãi nhiệm Trump lần hai sẽ có kết cục thế nào, bởi Thượng viện chỉ có thể mở phiên tòa sớm nhất vào 13h ngày 20/1, khi Trump đã hết nhiệm kỳ khoảng một tiếng.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện từng xem xét bãi nhiệm Trump một lần vào tháng 12/2019, sau khi ông từ chối viện trợ cho Ukraine như một đòn bẩy để gây áp lực buộc các quan chức nước này mở cuộc điều tra đối với Joe Biden và con trai ông. Thượng viện, do đảng Cộng hòa kiểm soát, sau đó bác bỏ những cáo buộc này và tha bổng cho Trump.

Ngọc Ánh (Theo Reuters/ CNN) – VnExpress

Leave a Reply