Lãnh tụ Iran cấm nhập vaccine Covid-19 của Anh, Mỹ

Lãnh tụ tối cao Khamenei cấm nhập khẩu vaccine Covid-19 do Anh và Mỹ sản xuất vì cho rằng chúng “hoàn toàn không đáng tin cậy”.

“Việc nhập khẩu vaccine Covid-19 sản xuất tại Anh và Mỹ đều bị cấm. Không loại trừ khả năng họ muốn làm các quốc gia khác nhiễm bệnh. Theo kinh nghiệm về nguồn cung máu bị nhiễm HIV từ Pháp, vaccine của nước này cũng không đáng tin cậy”, lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đăng trên Twitter ngày 8/1.

Lãnh tụ Khamenei đưa ra thông báo trong bối cảnh quốc gia Trung Đông ghi nhận gần 1,3 triệu ca nhiễm và hơn 56.000 ca tử vong, trở thành vùng dịch lớn thứ 15 thế giới, theo thống kê của Worldometers.

Iran cáo buộc Mỹ cản trở nước này tiếp cận vaccine bằng loạt biện pháp trừng phạt cứng rắn. Dù thực phẩm và thuốc được miễn trừ trong các lệnh trừng phạt này, các ngân hàng quốc tế có xu hướng từ chối những giao dịch liên quan đến Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tháng 12/2020 cho biết Washington yêu cầu Tehran trả tiền mua thuốc qua các ngân hàng của Mỹ. Rouhani bày tỏ quan ngại Mỹ sẽ chiếm đoạt số tiền này của Iran. Cũng trong tháng này, Iran thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 nội địa.

Bê bối máu nhiễm HIV tại Pháp xảy ra vào những năm 1980. Số máu này được phân phối ra nước ngoài dù chính phủ Pháp đã biết về sự cố. Hàng trăm người Iran nằm trong số những người bị nhiễm bệnh khi truyền số máu nói trên.

Thủ tướng Pháp khi đó là Laurent Fabius bị buộc tội ngộ sát, song được tuyên trắng án năm 1999. Cựu bộ trưởng y tế Pháp Edmond Herve bị kết tội, nhưng được miễn mọi hình phạt liên quan.

Nguyễn Tiến (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply