Trump tuyên bố không dự lễ nhậm chức của Biden

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không dự lễ nhậm chức ngày 20/1 của Biden, một ngày sau khi khẳng định chuyển giao quyền lực có trật tự.

“Gửi đến tất cả những người thắc mắc, tôi sẽ không tham dự lễ nhậm chức vào ngày 20/1”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng lên Twitter ngày 8/1.

Đây là một trong những dòng tweet đầu tiên Trump viết sau khi bị Twitter khóa tài khoản trong 12 tiếng vì cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1. Trước đó, ông cũng đăng video phát biểu lên án bạo loạn và cam kết chuyển giao suôn sẻ cho chính quyền Joe Biden.

“Một chính quyền mới sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1. Trọng tâm của tôi bây giờ là chuyển sang đảm bảo một quá trình chuyển giao quyền lực có trật tự và liền mạch. Đây là thời điểm để kêu gọi hàn gắn và hòa giải”, Trump nói.

Những bình luận này được cho là sự thừa nhận đầu tiên của Tổng thống Trump về thất bại trong bầu cử. Ông cũng nói rằng 4 năm tại vị là “vinh dự của cuộc đời tôi”. Theo truyền thông Mỹ, giọng điệu của Tổng thống thay đổi rõ rệt trong 24 giờ qua.

Tổng thống Trump hôm 8/1 cũng tweet rằng “75 triệu người Mỹ yêu nước” đã bỏ phiếu cho ông sẽ có tiếng nói lớn trong tương lai, không bị đối xử thiếu tôn trọng hay bất công dù dưới bất cứ hình thức nào.

Đám đông ủng hộ Trump ngày 6/1 đã xông vào tòa nhà quốc hội, đập phá nhiều văn phòng và làm gián đoạn cuộc họp xác nhận phiếu đại cử tri đoàn tới tận sáng hôm sau. Cuộc bạo loạn khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương.

Công tố viên liên bang Mỹ cho biết họ không loại trừ khả năng truy tố Tổng thống Trump về việc kích động bạo loạn ở Đồi Capitol. Loạt quan chức lưỡng đảng cũng chỉ trích vai trò của Trump đối với cuộc biểu tình, trong khi quan chức Hạ viện tuyên bố chuẩn bị xem xét bãi nhiệm ông lần hai.

Ngọc Ánh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply