Mỹ thay đổi chiến thuật xét nghiệm nCoV

Giới chức y tế New York và California từ bỏ xét nghiệm nCoV trên diện rộng, khi thừa nhận không còn hy vọng khống chế được số ca nhiễm Covid-19.

“Không phải người Mỹ nào cũng cần xét nghiệm”, Anthony Fauci, giám đốc Viện Các bệnh Truyền nhiễm và Dị ứng Quốc gia Mỹ, nói trong họp báo hôm 21/3. “Khi bạn tới bệnh viện xét nghiệm, bạn sẽ phải dùng thiết bị bảo hộ, khẩu trang, găng tay, vốn được ưu tiên cho nhân viên y tế đang chăm sóc những người nhiễm nCoV”.

Fauci và các quan chức trong nhóm công tác đặc biệt ứng phó với Covid-19 của Nhà Trắng cho rằng cần phải để dành nguồn cung vật tư y tế vốn đang khan hiếm cho các y bác sĩ. Ông nhắc lại rằng các bác sĩ cần hoãn các ca phẫu thuật không cấp thiết, đồng thời khẳng định Mỹ đang nỗ lực để khắc phục tình trạng phân bổ thiết bị bảo hộ cá nhân không đồng đều.

Giới chức y tế bang New York, California cũng đã ban hành hướng dẫn xét nghiệm mới, ưu tiên cho nhân viên y tế và nhóm người dễ bị tổn thương nhất nhằm tiết kiệm kit xét nghiệm và thiết bị bảo hộ, khi thừa nhận cuộc chiến khống chế số ca nhiễm Covid-19 đã thất bại và nước Mỹ đang chuyển sang giai đoạn ứng phó mới với đại dịch.

“Trong tình cảnh khẩu trang và đồ bảo hộ đang dần trở nên khan hiếm, mỗi lần xét nghiệm cho một người không thực sự cần, chúng ta đang cướp mất chúng khỏi những người phải ở trong phòng chăm sóc đặc biệt”, Demetre Daskalakis, phó trưởng Phòng Kiểm soát Dịch bệnh thuộc Sở Y tế và Sức khỏe Tâm thần thành phố New York, cho biết.

Jeff Engel, giám đốc điều hành Hội đồng các nhà dịch tễ học Mỹ, cho rằng đã đến lúc nước Mỹ thay đổi chiến lược sàng lọc Covid-19.

“Nếu có triệu chứng nhẹ, bạn nên ở nhà và đừng đi xét nghiệm. Bạn không chỉ gây nguy hiểm cho người khác khi ra ngoài, mà còn lãng phí tài nguyên quý giá cần thiết để bảo vệ xã hội”, Engel nói.

Nhiều hạt và bang khác ở Mỹ cũng đưa ra thông điệp tương tự. Giới chức y tế hạt Los Angeles hôm 20/3 ra thông báo khuyến cáo bác sĩ từ bỏ chiến lược xét nghiệm để kiểm soát sự bùng phát của Covid-19, chỉ xét nghiệm cho bệnh nhân nếu kết quả dương tính với nCoV có thể giúp thay đổi cách họ được điều trị.

Khuyến cáo này phản ánh “sự thay đổi từ chiến lược kiểm soát số ca nhiễm sang làm chậm tốc độ lây lan của dịch và ngăn chặn tỷ lệ nhiễm bệnh, tử vong quá mức”, thông báo cho biết.

Theo nội dung bản hướng dẫn, việc xét nghiệm nCoV tại các phòng thí nghiệm công của hạt Los Angeles sẽ ưu tiên cho những người có triệu chứng, nhân viên y tế, người sống tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn, nhân viên cứu thương và những người có nguy cơ cao. Những người khác được khuyến khích chỉ ở yên tại nhà.

Sở Y tế thành phố New York cũng chỉ thị toàn bộ cơ sở y tế ngừng lập tức việc xét nghiệm những bệnh nhân chưa phải nhập viện vì Covid-19.

Chỉ thị cho rằng nhu cầu xét nghiệm không cần thiết vào thời điểm này đang góp phần làm cạn kiệt nhanh chóng nguồn thiết bị bảo hộ cá nhân và suy giảm nguồn cung các dụng cụ xét nghiệm. “Việc xét nghiệm có thể đóng vai trò quan trọng hơn sau khi dịch đạt đỉnh”, chỉ thị viết.

Giới chức hạt Sacramento thuộc bang California yêu cầu cư dân không ra ngoài nếu không cần thiết, nhằm giảm tốc độ lây lan của dịch, bảo vệ những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất, cũng như các nhân viên y tế đang nỗ lực điều trị cho ca bệnh nặng.

Bang Washington kêu gọi người dân tập trung nguồn lực cho nhân viên y tế và ca bệnh nặng. “Chúng tôi muốn cộng đồng hiểu rằng không thể xét nghiệm cho tất cả, đặc biệt là những người có triệu chứng nhẹ hoặc chưa xuất hiện triệu chứng”, Jeff Duchin, giới chức y tế quản lý hạt King và Seattle, nói.

Những thông điệp mới của giới chức Mỹ cho thấy hệ thống y tế nước này đang quá tải trước tốc độ lây lan nhanh của nCoV. Mỹ hiện là vùng dịch lớn thứ ba trên thế giới, với hơn 26.000 ca nhiễm và hơn 320 ca tử vong, chỉ đứng sau Trung Quốc và Italy.

Thanh Tâm (Theo Washington Post, LATimes)

Leave a Reply