Trump tính thăm tường biên giới trước khi mãn nhiệm

Trump lên kế hoạch tới thăm tường biên giới Mỹ – Mexico, một trong những dấu ấn lớn trong nhiệm kỳ của ông, trước khi rời Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tới thăm thị trấn Alamo, bang Texas, thuộc khu vực biên giới giáp Mexico vào ngày 12/1 để kỷ niệm việc xây dựng bức tường biên giới, theo các nguồn tin.

Trong chuyến đi, Tổng thống Mỹ dự kiến tôn vinh việc hoàn thành hơn 640 km tường biên giới và những nỗ lực chính quyền ông để cải cách nhập cư. Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin này.

Xây dựng tường biên giới Mỹ – Mexico là một trong những cam kết chính của Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Phần lớn bức tường được xây lên ở những khu vực có sẵn tường rào, chính quyền Trump trong 4 năm qua đã cho xây mới hàng trăm km tường bằng cọc thép cao tới hơn 9 mét, phần lớn được hoàn thiện trong năm nay.

Theo hãng AP của Mỹ, chính quyền Trump ưu tiên những khu vực có thể xây tường biên giới nhanh chóng, dẫn đến việc cho nổ các ngọn đồi, san ủi nhiều khu vực nhạy cảm và xây dựng cả trên đất của người Mỹ bản địa. Dù Trump nhiều lần tuyên bố chính phủ Mexico sẽ trả toàn bộ hoặc một phần chi phí xây tường, dự án hiện được thực hiện bằng ngân sách Mỹ.

Chuyến đi sẽ được Trump thực hiện trong bối cảnh nhiều người kêu gọi ông từ chức sau cuộc bạo loạn ở quốc hội tuần trước. Khi ở Texas, Trump có thể đưa ra những phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi lên án cuộc bạo loạn trong video đăng trên Twitter hôm 7/1. Tuy nhiên, Twitter sau đó gỡ video này và khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống với lý do “có nguy cơ tiếp tục kích động bạo lực”.

Trong thư gửi các nghị sĩ hôm 10/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết cơ quan này sẽ tiến hành quá trình pháp lý để xem xét bãi nhiệm Trump. Pelosi cáo buộc Trump chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công vào tòa nhà quốc hội.

Tuy nhiên, bà nói thêm Hạ viện trước tiên sẽ cố gắng thuyết phục Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 để phế truất Trump. Các nguồn thạo tin hôm 9/1 cho hay Pence sẽ không loại trừ việc kích hoạt tu chính án này, nhưng sẽ “để dành” trong trường hợp “Tổng thống trở nên bất ổn hơn”.

Huyền Lê (Theo Hill) – VnExpress

Leave a Reply