Tương lai các con Trump hậu Nhà Trắng

Trump rời Nhà Trắng trở về làm công dân ở Florida, nhưng nhiều người dự đoán một “triều đại chính trị” mới của gia đình ông sẽ sớm hình thành.

Khi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ cách đây 4 năm, ông đã trở thành “bệ phóng” cho các con bước vào chính trường Mỹ. Giờ đây, khi hào quang của Trump nhạt phai, các con ông đột nhiên nhận thấy tương lai của họ trở nên bấp bênh hơn và đã đến lúc phải định hình con đường đi của riêng mình.

Trong 4 năm qua, đặc biệt là sau cuộc bầu cử năm 2020, con cả Donald Trump Jr. nổi lên như người kế vị chính trị tiềm năng nhất của Trump. Người đàn ông 42 tuổi này là người bảo thủ nhất trong số các con của cựu tổng thống Mỹ, đồng thời cũng là người thường xuyên truyền bá, phóng đại những tuyên bố, cáo buộc của bố về “gian lận bầu cử”.

Trong những tuần hậu bầu cử, Trump Jr. thậm chí còn kêu gọi “chiến tranh tổng lực” và “chiến đấu cho đến chết” để phản đối chiến thắng của Joe Biden, người vừa nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Trump Jr. cũng nổi tiếng không kém cha mình trong nền tảng ủng hộ trung thành của Trump. Một trợ lý của cựu tổng thống từng mô tả Trump Jr. là “trung tâm cảm xúc của vũ trụ MAGA”.

Các ứng viên chính trị thường phát hành sách trước khi tranh cử. Con trai cả của Trump gần đây cũng phát hành hai cuốn “Triggered” (Kích hoạt) và “Liberal Privilege” (Đặc quyền Tự do), nhằm công kích đảng Dân chủ, đồng thời phác họa Biden như “quái vật đầm lầy”.

Nhiều tin đồn xuất hiện gần đây nói rằng Trump Jr. đang “để mắt” tới nỗ lực tranh cử vào Nhà Trắng. Tin đồn bắt đầu được chú ý một cách nghiêm túc hơn vào tháng 10/2020, khi ông đăng một bức ảnh với lá cờ “Don Jr. 2024” trên Instagram.

Tuy nhiên, cái tên thu hút nhiều quan tâm và đồn đoán nhất cho khả năng kế vị Trump lại là Ivanka, con gái của cựu tổng thống Mỹ.

Sau khi Trump trở thành tổng thống, Ivanka và chồng Jared Kushner đã từ bỏ công việc kinh doanh và cuộc sống ở thành phố New York để chuyển tới thủ đô Washington làm cố vấn cho bố.

Khi Trump rời nhiệm sở, Ivanka và Kushner được cho sẽ sớm chuyển về Florida, khi họ đã mua một khu đất trị giá 30 triệu USD ở đảo Indian Creek, nơi được mệnh danh là “hầm chứa tỷ phú” của Miami. Quyết định chuyển về Florida làm dấy lên nhiều tin đồn Ivanka dự định tranh cử vào ghế thượng nghị sĩ của bang, thách thức thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio vào năm 2022.

Một người quen biết cựu tổng thống Mỹ cho hay Jared Kushner được xem là “người làm việc hết mình để bảo vệ và thúc đẩy sự nghiệp chính trị của vợ”. Hai nguồn tin thân cận khác, trong đó bao gồm một người gây quỹ hàng đầu của đảng Cộng hòa, cho biết các đồng minh của Trump và nhà tài trợ lớn Tom Barrack đã thúc giục các nhà tài trợ cùng nhau thực hiện một số hành động nhằm thu hút Ivanka tham gia tranh cử.

Một nguồn tin khác nói rằng bản thân Ivanka đã phủ nhận thông tin cho rằng cô quan tâm tới việc tranh cử. Nhưng các cố vấn của Trump đang công khai đánh giá cao tiềm năng chính trị của cô.

“Ivanka chỉ tham gia chính trị để giúp đỡ cha và chương trình nghị sự của ông ấy. Nhưng điều rõ ràng là Ivanka là một người có quyền lực chính trị đúng nghĩa”, Jason Miller, cố vấn cấp cao của Trump, nói.

Đặc biệt, Steve Bannon, cựu cố vấn của Trump và người mới được cựu tổng thống ân xá, mới đây cũng bắt đầu nói về Ivanka.

“Người theo chủ nghĩa dân túy thứ hai trong Nhà Trắng là Ivanka Trump”, Bannon nói. Ông thêm rằng sau khi Rubio bỏ phiếu xác nhận chiến thắng của Biden, “tôi thực sự tin tưởng và đề nghị Ivanka ngay lập tức… nếu không tiếp tục làm trợ lý cho tổng thống, cô ấy nên nộp đơn và tranh cử vào Thượng viện” .

Ngoài con đường chính trị, nhiều người dự đoán Ivanka có thể quay lại với việc kinh doanh thời trang trước đây. Họ cho rằng sự nghiệp kinh doanh của cô có thể được thúc đẩy mạnh mẽ nhờ mức độ nổi tiếng phủ sóng toàn cầu của Ivanka sau 4 năm ở Nhà Trắng.

Tuy nhiên, việc trở lại thành phố New York không phải là lựa chọn được đánh giá cao, bởi giới quan sát nhận định vợ chồng Ivanka không được mọi người ở đây chào đón sau những chia rẽ đảng phái nghiêm trọng cuối nhiệm kỳ của Trump.

Eric Trump, 36 tuổi, con trai thứ của Trump nhiều khả năng sẽ tiếp tục công việc phát triển khách sạn, sân golf và các tòa nhà chung cư. Vợ của anh, Lara Trump, từng tham gia rất nhiều vào sự kiện tranh cử cho cha chồng và hiện có nhiều đồn đoán cô sẽ tranh cử vào thượng viện ở Bắc Carolina.

Nếu điều này trở thành hiện thực, cô sẽ là người đầu tiên đại diện cho thế hệ tiếp theo của gia đình Trump chạy đua vào chính trường Mỹ.

Tiffany Trump, con gái 27 tuổi của cựu tổng thống Mỹ, đã tốt nghiệp Đại học Georgetown ở Washington chuyên ngành luật hồi tháng 5 năm ngoái. Cô cũng là một trong số các thành viên gia đình phát biểu tại hội nghị toàn quốc đảng Cộng hòa hồi tháng 8/2020.

Tiffany từng chia sẻ mong muốn được làm phụ tá cho bố về mặt pháp lý. “Sinh viên xuất sắc, trường học xuất sắc. Điều tôi muốn chỉ là trở thành một luật sư của gia đình”, cô đăng bài trên Twitter sau khi tốt nghiệp.

Thanh Tâm (Theo Telegraph, Politico) – VnExpress

Leave a Reply